A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MỘT TẤM GƯƠNG “NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT”

         Ai có dịp đến xã Lộc An, ghé thăm trường Tiểu học Nguyễn Trãi, đều có ấn tượng sâu sắc với cô Phó hiệu trưởng duyên dáng, trẻ trung, năng động, tận tụy với công việc, người Đảng viên gương mẫu mang tên một loài hoa đẹp “Nguyễn Thị Mỹ Lan”.

                                MỘT TẤM GƯƠNG “NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT”

 

                                                                            Người viết Phạm Thị Khánh

                                                               Đơn vị: Trường Tiểu Học Nguyễn Trãi

 

         Ai có dịp đến xã Lộc An, ghé thăm trường Tiểu học Nguyễn Trãi, đều có ấn tượng sâu sắc với cô Phó hiệu trưởng duyên dáng, trẻ trung, năng động, tận tụy với công việc, người Đảng viên gương mẫu mang tên một loài hoa đẹp “Nguyễn Thị Mỹ Lan”.

       Sinh năm 1977 tại một làng quê trên mảnh đất võ Bình Định, nhưng cô lại lớn lên và trưởng thành ở Lâm Đồng, mảnh đất cao nguyên đầy nắng và gió, toàn đất đỏ và hoa dã quỳ vàng.

       Cô được gắn bó với những đồi chè, nương sắn và những con đường đất lầy lội ngay từ tấm bé. Tuy còn nhỏ nhưng cô đã phải vất vả, lặn lội, làm kinh tế mưu sinh cùng gia đình. Cuộc sống khó khăn là thế nhưng không ngăn được ước mơ trở thành cô giáo cùa cô. Học hết phổ thông, cô thi vào ngành sư phạm và khung trời rộng mở đã chắp cánh cho ước mơ của cô bay xa. Một ước mơ giản dị nhưng đáng quý. Cô đã trở thành một Đảng viên, giáo viên gương mẫu, với bao sự quý mến, ngưỡng mộ, tin tưởng của bạn bè, đồng nghiệp và nhân dân. Để đạt được điều đó không phải ngày một, ngày hai. Cũng không phải chỉ nói hay, mà cái chính là phải làm giỏi, làm đúng, phải luôn năng động, sáng tạo, luôn học hỏi và kiên định với đường lối, chính sách của Đảng, kiên định với lí tưởng của mình.

        Ngay khi mới ra trường, cô về nhận công tác tại trường tiểu học 99% học sinh là dân tộc thiểu số, trường tiểu học BĐơr. Khó khăn chồng khó khăn. Đối với một cô giáo mới ra trường, chân ướt, chân ráo bước vào nghề thì giữa lý thuyết và thực hành là một khoảng khá xa. Nào là bất đồng ngôn ngữ, nào là tôn giáo, nào là điều kiện vật chất như trường, lớp thiếu thốn, đồ dùng, dụng cụ học tập nhiều học sinh không có. Thậm chí có những em học sinh còn phải cõng thêm em trên lưng khi đến trường . . .

        Nhưng với nghị lực tuổi trẻ, lòng kiên trì và vượt lên tất cả là lòng yêu thương học sinh, thương đồng bào lam lũ, cô đã vượt lên tất cả. Ba năm liền cô hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó cô còn tích cực tìm tòi, học hỏi, áp dụng internet vào giảng dạy ngay từ những ngày đầu được Bộ Giáo dục và Đào Tạo phát động. Cô là một trong số ít giáo viên được cấp trên đánh giá cao trong công việc này.  Cô được kết nạp vào hàng ngũ Đảng Cộng SảnViệt Nam tháng 7 năm 2006.

        Sau đó, được sự phân công của cấp trên, cô ra nhận công tác tại trường Tiểu Học Lộc An A (nay là trường Tiểu học Nguyễn Trãi) với cương vị mới: Phó hiệu trưởng nhà trường. Cương vị mới, trách nhiệm nặng nề hơn, rộng hơn, bao quát hơn. Vừa phải đảm nhiệm trách nhiệm của người vợ, người mẹ, vừa gánh vác trách nhiệm quản lí chuyên môn của một trường tương đối lớn trong huyện thì trách nhiệm và áp lực công việc khoác lên vai cô quả thật nặng nề.

        Không lời than vãn, cô sắp xếp công việc khoa học, hợp lý, trước sau nhịp nhàng và lần lượt thực hiện. Bắt đầu từ những việc tưởng chừng là rất nhỏ như tác phong lên lớp của giáo viên, đến hồ sơ sổ sách, phương pháp và hình thức dạy học, cách đánh giá và xếp loại học sinh, giúp đỡ học sinh yếu cho đến việc dạy học theo đối tượng học sinh, . . .Tất cả chỉ với một mục đích duy nhất là giúp học sinh tự tìm tòi và tiếp thu kiến thức, rèn luyện học sinh theo tiêu chuẩn giáo dục đề ra, giúp đỡ giáo viên làm tốt công việc được phân công.

Bắt đầu từ việc hướng dẫn chi tiết cụ thể cho giáo viên những việc cần làm, tới đến việc chia sẻ khó khăn với anh em giáo viên, nhưng đặc biệt hơn là cô luôn đi đầu trong việc đưa những phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực vào công tác chuyên môn. Ngayluôn đó là cách nghĩ và cách làm của cô. Lúc đầu anh em giáo viên có kêu ca vất vả, nhưng rồi nhìn tấm gương làm việc cần mẫn ngày, đêm của cô thì ai cũng thấy nể và tự tin làm việc hơn. Trồng cây lành thì được hái trái ngọt, lớp lớp học sinh đạt thành tích tốt trong học tập, trong các hội thi. Rồi thành tích của nhà trường luôn được đánh giá cao ở các câp lãnh đạo và nhân dân. Các đợt tuyển sinh đầu năm vào lớp một, Trường Tiểu Học Nguyễn Trãi luôn được nhân dân tin tưởng gửi con em vào học ngày một đông hơn. Gần đây khi nhà trường được giao dạy - học theo mô hình trường học mới VNEN thì công việc lại mới mẻ hơn, bộn bề hơn. Cái mới, cái cũ ngay trong tư tưởng, tư duy của giáo viên vẫn chưa thông nói gì đến cha mẹ học sinh. Nhưng với sự nhiệt tình hướng dẫn và thuyết phục bằng hiệu quả công việc, cô đã thành công trong việc dạy học áp dụng mô hình trường học mới này. Tới nay 100% các lớp học của trường Tiểu Học Nguyễn Trãi cả thầy và trò đều vận dụng thành thạo và học tương tác có hiệu quả tích cực. Bên cạnh đó còn lớp Một dạy Tiếng Việt theo Công nghệ giáo dục cũng không phải là một việc dễ. Tuy nhiên tất cả các khó khăn dường như đã được đẩy lùi và khuất phục.

      Trường Tiểu học Nguyễn Trãi áp dụng dạy học tiếng Việt lớp Một theo công nghệ giáo dục thành công. Thời gian trong ngày phần nhiều cô dành cho trường. bất kể khuya hay sớm, giáo viên đều có thể nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của cô. Có hôm tối khuya vẫn lụi cụi trên trường làm việc. Còn việc nhà thì sao? Cô vẫn đảm nhiệm vẹn toàn công việc nhà cho chồng yên tâm làm việc, con cô ngoan ngoãn, học giỏi, đạt nhiều thành tích tốt trong học tập và rèn luyện.

      Với tinh thần làm việc không mệt mỏi, hiệu quả cao, nhiều năm liền cô đạt danh hiệu “ Chiến sĩ thi đua cấpTỉnh”. Nhưng đáng quý hơn cả là cô đã lấy được lòng tin của nhân dân, cô được sự tin tưởng, lòng quý trọng và ngưỡng mộ của bạn bè, đồng nghiệp. Đâu đây, lời ca bài hát “ Người giáo viên nhân dân” vang vọng trong tôi khi nghĩ về cô:

             “Trên khắp nẻo đường của Tổ quốc thân yêu

              Có những loài hoa thơm, đậm đà sắc hương

              Có  những bài ca nghe rạ rực lòng người

            Bài ca ấy, loài hoa ấy. đẹp như em người giáo viên nhân dân ….”

      Cô đúng là người giáo viên của nhân dân, một tấm gương sáng cho nhiều người học tập và noi theo. Cô giáo thân yêu mang tên và hương sắc loài hoa đẹp Mỹ Lan.


Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan